Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể được thực hiện ra sao?
thành lập công ty

Hồ sơ thủ tục thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể, Chủ hộ kinh doanh được quyền thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể với nội dung: Thay đổi nội dung hoạt động, thay đổi địa chỉ cửa hàng, thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh cá thể. Năm 2020, thủ tục thay đổi giấy phép hoạt động của hộ kinh doanh cá thể được thực hiện như sau:

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh phù hợp với những cá nhân muốn kinh doanh với quy mô nhỏ, lẻ; với ưu điểm là thủ tục thành lập đơn giản, các thủ tục thuế sau khi thành lập cũng dễ dàng hơn so với thủ tục thành lập công ty rất nhiều. Và trong quá trình hộ kinh doanh hoạt động đôi khi sẽ những thay đổi thông tin thì để đúng với quy định pháp luật bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

XEM THÊM: Địa chỉ Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nội

Đối với thay đổi tên chủ hộ kinh doanh thì hiện nay quy định không cho phép thay đổi. Trong trường hợp này chỉ có thể thực hiện bằng cách chủ hộ kinh doanh cũ giải thể hộ kinh doanh và chủ hộ kinh doanh mới đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới. Chủ hộ kinh doanh cũ và mới thực hiện giao dịch dân sự để chuyển giao tài sản của hộ kinh doanh.

Quy định về đặt tên hộ kinh doanh

Theo quy định hiện nay hộ kinh doanh chỉ được phép thay đổi tên hộ kinh doanh và tên mới không trùng lặp với hộ kinh doanh khác, không vi phạm các quy định về đặt tên hộ kinh doanh ở Điều 73 của Nghị Định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Điều 73. Đặt tên hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;
b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

tahy doi dang ky ho kinh doanh ca the - Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể được thực hiện ra sao?
Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể được thực hiện ra sao?

Các trường hợp cần thay đổi giấy phép hộ kinh doanh

 • Thay đổi tên hộ kinh doanh.
 • Thay đổi địa điểm kinh doanh.
 • Bổ sung thông tin số điện thoại, fax, email, website.
 • Bổ sung thay đổi ngành, nghề kinh doanh.
 • Thay đổi vốn kinh doanh.
 • Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh trên giấy phép

Hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh

Để thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. ( Phụ lục III-3 ban hành kêm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT )
 • Văn bản ủy quyền có công chứng cho người thay mặt chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới của chủ hộ kinh doanh trong trường hợp thay đổi thông tin cá nhân chủ hộ.
 • Giấy phép hộ kinh doanh ( bản gốc)

Thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả

 • Bước 1: Chuẩn bị xong hồ sơ  như ở trên.
 • Bước 2: Đến Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cấp giấy phép hộ kinh doanh để nộp hồ sơ ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính. Nhận phiếu hẹn trả kết quả
 • Bước 3: Vào ngày hẹn theo như trên phiếu hẹn đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ để nhận kết quả.

XEM THÊM: Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận Cần Làm Những Gì?

Các điều cần lưu ý khi muốn thay đổi giấy phép hộ kinh doanh

Do tình chất, đặc điểm của hộ kinh doanh khác với doanh nghiệp cho nên khi thực hiện thay đổi giấy phép hộ kinh doanh phải lưu ý trong một số trường hợp thay đổi thông tin như sau:

1. Thay đổi thông tin cá nhân chủ hộ kinh doanh trên giấy phép.

Chủ hộ kinh doanh có thể sử dụng một trong các giấy tờ chứng thực cá nhận như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh và sẽ thể hiện trên giấy phép.
Cho nên khi thay đổi thông tin của giấy tờ chứng thực cá nhân đã đăng ký hoặc chủ hộ kinh doanh muốn thay đổi một giấy tờ chứng thực cá nhân khác ví dụ như từ chứng minh nhân dân đổi sang căn cước công dân thì trong hồ sơ phải có bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới.

Lưu ý là một cá nhân chỉ có quyền thành lập hộ kinh doanh, tạm ngưng hoạt động hộ kinh doanh hoặc giải thể hộ kinh doanh nhưng không được quyền chuyển nhượng hộ kinh doanh cho người khác.

2. Thay đổi tên hộ kinh doanh

Khi thay đổi tên hộ kinh doanh vào thời điểm nộp hồ sơ chuyên viên tiệp nhận hồ sơ thường sẽ kiểm tra tên mới của hộ kinh doanh có trùng với hộ kinh doanh khác đã đăng ký, có đúng quy định về cách đặt tên hộ kinh doanh hay không. Nếu có bắt buộc phải sửa lại hoặc đặt tên khác.

3. Thay đổi địa điểm kinh doanh

Hộ kinh doanh chỉ được thay đổi địa điểm kinh doanh trong cùng quận, huyện. Nếu muốn chuyển địa điểm kinh doanh sang quận, huyện khác thuộc cúng một tỉnh, thành phố hay chuyển sang tỉnh, thành phố khác thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh ở địa chỉ cũ và đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới ở địa chỉ mới.

Ngoải ra một địa điểm chỉ được đăng ký duy nhất một hộ kinh doanh và không được phép đăng ký hộ kinh doanh ở chung cư.

4. Thay đổi, bổ sung ngành , nghề kinh doanh.

Theo quy định có thể đăng ký tất cả các ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm hoặc với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì sau khi có giấy phép hộ kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện mới được thực hiện hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên do tình hình điều kiện kinh tế xã hội mà Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ không cấp giấy phép hộ kinh doanh đôi với một số trường hợp như hoạt động trong lĩnh vực xây dựng như nhà thầu, thiết kế, thi công công trình xây dựng hoặc đối với các ngành nghề sản xuất có chất thải, gây tiếng ồn; các ngành, nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cháy nổ đăng ký hoạt động ở khu vực dân cư đông đúc.

Dịch vụ của công ty Luật Hoàn Hảo

Công ty Luật Hoàn Hảo chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, thủ tục thay đổi thông tin doanh nghiệp, dịch vụ thành lập hộ kinh doanh, thay đổi hộ kinh doanh cá thể chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả.
Đến với công ty chúng tôi các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, được tư vấn và soạn thảo hồ sơ miễn phí. Chung tôi sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả và giao trả kết quả đến quý khách hàng.

XEM THÊM: Tư vấn hợp đồng đại lý thương mại – Những điểm cần lưu ý

Hiện tại công ty Luật Hoàn Hảo cung cấp các dịch vụ pháp lý trọn gói hỗ trợ cho chủ hộ kinh doanh tại thành phố Hà Nội. Mức giá dịch vụ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể chỉ 1.000.000đ. Quý vị có nhu cầu thực hiện công việc xin liên hệ Luật sư ngay hôm nay theo số 084.888.9990 để được báo giá.

#sang tên giấy phép kinh doanh hộ cá thể
#mẫu thông báo thay đổi hộ kinh doanh cá thể
#hợp đồng chuyển nhượng giấy phép kinh doanh
#thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh
#hộ kinh doanh cá thể là gì
#quy định hộ kinh doanh cá thể
#chuyển đổi hộ kinh doanh
#đổi chủ hộ kinh doanh

Cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu Tư vấn hợp đồng đại lý thương mại, liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Địa Chỉ:  47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 084.888.9990 – WEBSITE: www.luathoanhao.com

Email: luathoanhao@gmail.com

Xem Thêm Bài Viết Của Luật Hoàn Hảo
Xem Thêm Trong TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm

Điều kiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Nội Dung Chính Bài Viết:Quy định về đ̒…