Trang Chủ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP THÀNH LẬP CÔNG TY Thành lập Công ty tại Nhật Bản Nhanh – Giá Rẻ – Trọn Gói

Thành lập Công ty tại Nhật Bản Nhanh – Giá Rẻ – Trọn Gói

46 min read
3
0
1,872
thành lập công ty

Trong một nền văn hóa gắn bó và tình cảm như Nhật Bản, khách hàng thường giữ thói quen giao dịch tại địa phương với người Nhật và làm kinh doanh tại Nhật Bản. Nhiều khách hàng, các đối tác và các nhà cung cấp người Nhật nhận thấy rằng: một sự hiện diện địa phương ở Nhật Bản là một dấu hiệu của sự cam kết chắc chắn vào thị trường Nhật Bản, chính điều đó làm cho khách hàng luôn sẵn sàng cam kết vào sản phẩm cũng như dịch vụ của công ty bạn. Người Nhật luôn chi trả bằng tiền tệ riêng của họ, để tránh các chi phí và rủi ro trong thanh toán quốc tế.

XEM THÊM: Thành lập công ty tại Mỹ – Dịch vụ mở công ty tại Mỹ Uy Tín

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tư chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Thông qua Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), các cam kết quốc tế (Biểu cam kết WTO mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên) và các văn bản pháp luật khác,: điện tử, công nghệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, thiết bị và linh kiện ô tô, đóng tàu…Theo quy định của Luật đầu tư  Việt Nam, nhà đầu tư Nhật Bản được phép thành lập công ty với 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc thành lập liên doanh với Việt Nam tùy thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cũng như quy định cụ thể của từng ngành, nghề kinh doanh mà công ty hoạt động. Bài viết sau đây xin đưa ra các hướng và thủ tục để nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Nhật Bản.

Đôi khi khách hàng yêu cầu sự hiện diện của một doanh nghiệp địa phương ở Nhật trước khi xem xét đến việc thiết lập mối quan hệ kinh doanh. Nếu sản phẩm và dịch vụ của một công ty mang tính cạnh tranh cao và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Nhật Bản, sản phẩm đó hoàn toàn có thể đẩy mạnh việc buôn bán ra nước ngoài.

thanh lap cong ty tai nhat ban - Thành lập Công ty tại Nhật Bản Nhanh - Giá Rẻ - Trọn Gói
Thành lập Công ty tại Nhật Bản Nhanh – Giá Rẻ – Trọn Gói

Sau đây Luật Hoàn Hảo sẽ trình bày các thủ tục cần thiết cho việc Thành lập công ty tại Nhật Bản.

1. Tìm một giám đốc đại diện là công dân cư trú tại Nhật và một địa chỉ văn phòng.

2. Chuẩn bị các văn bản điều lệ thành lập công ty (teikan)

Các điều lệ thành lập công ty là những tài liệu quan trọng để xác định công ty sẽ được quản lý như thế nào; và các điều lệ này phải được hoạch định kỹ lưỡng cho từng trường hợp, phù hợp với nhu cầu của các cổ đông / nhà đầu tư và mối quan hệ của họ với các giám đốc.

3. Chứng thực các điều lệ thành lập công ty (tại Văn phòng Công chứng / Koshonin yakuba)

Chỉ áp dụng cho công ty cổ phần-kabushiki gaisha (KK), không yêu cầu cho công ty trách nhiệm hữu hạn-Godo Kaisha (GK)

4. Tiền vốn gửi ngân hàng

Tài khoản ngân hàng của công ty không thể được mở cho đến khi việc đăng ký hoàn thành; vì vậy sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân tại Nhật của một trong các nhà đầu tư là cần thiết để gửi tiền vốn. Trong trường hợp một công ty con của công ty nước ngoài, thì tài khoản cá nhân của Giám đốc đại diện có thể được sử dụng.

5. Chuẩn bị các tài liệu cho việc đăng ký thành lập công ty

Việc chuẩn bị các loại giấy tờ, văn bản đa dạng đáp ứng yêu cầu thành lập công ty tại Nhật Bản là vô cùng cần thiết; chẳng hạn giấy thông báo về con dấu của công ty (inkan) hay một bức thư thỏa thuận từ các giám đốc về

việc giả định văn phòng của họ … cũng cần phải được đăng ký

6. Điền mẫu đơn đăng ký công ty (tại Văn Phòng Đăng Ký / Homukyoku)

7. Hoàn tất thủ tục đăng ký

Công ty sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký và giấy chứng nhận con dấu của công ty, những giấy tờ này được yêu cầu xuất trình trong nhiều trường hợp khác nhau như khi mở một tài khoản ngân hàng của công ty, ký kết hợp đồng bằng tên công ty.

8. Các thủ tục liên quan đến thuế và bảo hiểm xã hội

– Mở tài khoản ngân hàng dưới tên công ty

– Nộp đơn xin cấp VISA và tình trạng cư trú cho các giám đốc và nhân viên không có quốc tịch Nhật Bản

– Nộp đơn xin cấp giấy phép kinh doanh nếu loại hình kinh doanh của công ty yêu cầu giấy phép.

 • Giấy chứng nhận con dấu (inkan shomeisho) (ban hành trong vòng 3 tháng) của các nhà đầu tư và giám đốc. Nếu một nhà đầu tư trở thành một giám đốc, thì người đó bắt buộc phải có hai bản sao giấy chứng nhận.Giấy chứng nhận con dấu có thể được thay thế bằng một bản chứng thực chữ ký do Đại sứ quán / Lãnh sự quán của quốc gia bạn tại Nhật Bản hoặc Sở công chứng cấp.
 • Yêu cầu phải có chữ ký (hoặc con dấu) của tất cả nhà đầu tư và giám đốc trên Giấy phép Thành lập và các tài liệu cần thiết khác.
 • Tài khoản cá nhân và sổ tiết kiệm (tsucho) của một trong các nhà đầu tư đại diện gửi vốn điều lệ (có thể mở một tài khỏan mới hoặc sử dụng tài khoản hiện tại có sẵn. Tài khoản gửi tiết kiệm bưu chính, ngân hàng trực tuyến như: Shinsei, Citibank, Japan Net Bank, E-bank , vv đều được chấp nhận)
 • Con dấu công ty phải được đăng ký tại Văn phòng Đăng ký.
 • Giấy chứng nhận đăng ký của công ty mẹ ban hành trong vòng 3 tháng (bản gốc hoặc bản công chứng nếu không thể gửi bản gốc)
 • Chữ ký xác nhận của người đại diện của công ty mẹ được công chứng. Nếu người đại diện của công ty mẹ trở thành một giám đốc tại công ty con ở Nhật, thì bắt buộc phải có 2 bản sao công chứng.
 • Giấy chứng nhận con dấu (shomeisho inkan) (ban hành trong vòng 3 tháng) của từng giám đốc (và nhà đầu tư, nếu có). Nếu một nhà đầu tư trở thành giám đốc, yêu cầu nộp hai bản sao công chứng.
  Giấy chứng nhận con dấu có thể được thay thế bằng một bản chứng thực chữ ký do Đại sứ quán / Lãnh sự quán của quốc gia bạn tại Nhật Bản hoặc Sở công chứng cấp.
 • Yêu cầu phải có chữ ký (hoặc con dấu) của người đại diện công ty mẹ và từng giám đốc trên Giấy phép Thành lập và các tài liệu cần thiết khác (các bản chính phải được gửi đến Nhật Bản).
 • Tài khoản cá nhân và sổ tiết kiệm (tsucho) của một trong các nhà đầu tư đại diện gửi vốn điều lệ (có thể mở một tài khỏan mới hoặc sử dụng tài khoản hiện tại có sẵn. Tài khoản gửi tiết kiệm bưu chính, ngân hàng trực tuyến như Shinsei, Citibank, Japan Net Bank, E-bank , vv đều được chấp nhận)
 • Con dấu công ty cần phải được đăng ký tại Văn phòng Đăng Ký.

XEM THÊM: Mở công ty tại Singapore Uy Tín Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Các điều kiện mà nhà đầu tư Nhật Bản cần đáp ứng, căn cứ theo Luật Đầu tư 2014:

 • Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;
 • Tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài: căn cứ vào Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư Nhật Bản tùy thuộc vào cam kết của 2 bên về ngành, nghề mà nhà đầu tư đăng ký.

Sau đây là thủ tục để nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam:

Bước 1: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty tại Nhật Bản phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc xin chấp thuận chủ trương đầu tư từ Quốc Hội, Thủ tướng Chính Phủ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tùy thuộc vào quy mô và các tính chất khác của dự án.

Hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gồm có:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ (đối với một số dự án do Luật Đầu tư 2014 quy định)
 • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy phép đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Đối với các dự án xin chấp thuận từ Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ, tùy thuộc vào tính chất của dự án, hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ khác như: Đánh giá tác động môi trường, Phương án giải phóng mặt bằng, Đánh giá tác động – hiệu quả kinh tế…

Đối với những dự án không thuộc diện xin chủ trương đầu tư, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận đầu tư: tương tự như thành phần hồ sơ xin chấp thuận chủ trương từ ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã nêu ở phần trên.

Thời gian xử lý hồ sơ là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

XEM THÊM: Tư vấn thành lập công ty tại Singapore Thủ Tục Trọn Gói

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên/cổ đông (công ty TNHH một thành viên không cần loại giấy này);
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Hợp đồng thuê trụ sở;
 • Giấy ủy quyền (nếu đại diện pháp luật của công ty không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Nhà đầu tư Nhật Bản chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở. Sau 03-05 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

Để biết thêm thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty của nhà đầu tư Nhật Bản, vui lòng liên hệ Công ty Luật Hoàn Hảo để biết thêm chi tiết.

Công ty Luật Hoàn Hảo là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý và hỗ trợ thực hiện thủ tục liên quan đến các lĩnh vực: đầu tư, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ…

Cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu Mở công ty tại Nhật Bản, liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Địa Chỉ:  47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 084.888.9990 – WEBSITE: www.luathoanhao.com

Email: luathoanhao@gmail.com

Xem Thêm Bài Viết Của Luật Hoàn Hảo
Xem Thêm Trong THÀNH LẬP CÔNG TY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm

Điều kiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Nội Dung Chính Bài Viết:Sau đây Luật Ho&ag…