Thành lập công ty tại Mỹ
thành lập công ty

Nước Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, phần lớn cũng là nhờ chính sách hướng đến việc hỗ trợ và khuyến khích thương mại. Vậy nên, chính phủ Mỹ (liên bang và tiểu bang) luôn tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp kinh doanh. Bởi vậy, thủ tục thành lập công ty tại Mỹ và chi phí thành lập doanh nghiệp cũng dễ dàng và tương đối thấp; và thường là chỉ đóng phí thành lập một lần khi làm thủ tục.

Tuy nhiên vấn đề mà doanh nghiệp Việt cần quan tâm, đó là chi phí duy trì hoạt động của văn phòng công ty tại Mỹ. Các chi phí này có thể cụ thể như sau:

 • Tiền thuê mướn văn phòng làm trụ sở: Ở Mỹ, giá thuê văn phòng là rất khác nhau, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể; tuy nhiên, dao động từ 300 USD – 1500 USD/tháng. Đối với các doanh nghiệp lớn, khả năng tài chính mạnh, thì mức giá thuê như thế này thường không thành vấn đề. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mức giá thuê văn phòng thế này quả thật là một thử thách cho việc thành lập công ty tại Mỹ và phát triển kinh doanh tại Mỹ.
 • Tiền lương nhân viên: Thông thường, một văn phòng phải duy trì tối thiểu 01 nhân viên để điều hành chung các công việc hàng ngày của văn phòng. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo chi trả lương cho nhân viên không thấp hơn mức lương tối thiểu do từng tiểu bang quy định. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể chia sẻ việc thuê mướn nhân viên văn phòng (100 – 200 USD/tháng) với nhau để cắt giảm bớt chi phí.

XEM THÊM: Mở công ty tại Singapore Uy Tín Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Lưu ý với các nhà đầu tư mong muốn xin visa vào Mỹ, là việc duy trì tối thiểu một văn phòng như vậy, có thể sẽ không đủ sức thuyết phục trong hồ sơ xin visa. Các nhà đầu tư cần thiết phải mua, thuê dự án để phát triển hoạt động kinh doanh, và thể hiện năng lực quản lý, điều hành.

 • Chi phí lặt vặt như phí thuê bao điện thoại, internet, điện, nước, rác… thường các chi phí này là không đáng kể.
 • Bên cạnh đó, theo quy định của hầu hết các tiểu bang, thì doanh nghiệp thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC), hay tập đoàn (corp.) thì phải trả cho chính quyền tiểu bang một khoản phí cố định hàng năm khoảng 800 USD để duy trì tình trạng pháp lý của công ty.
thanh lap cong ty tai my - Thành lập công ty tại Mỹ - Dịch vụ mở công ty tại Mỹ Uy Tín
Thành lập công ty tại Mỹ

Tóm lại, để thành lập công ty tại Mỹ và duy trì hoạt động của một văn phòng công ty tại Mỹ, thì mức chi phí tối thiểu là khoảng 1000 – 1500 USD/năm nếu doanh nghiệp chọn phương án mượn nhờ nhà bạn bè, người thân, hay là chia sẻ văn phòng và nhân viên với các doanh nghiệp khác. Vậy chi phí trung bình để duy trì cho một tháng là 100 USD – 120 USD/tháng. Mức phí này cũng là “hợp túi tiền” với các doanh nghiệp Việt vừa và nhỏ.

Các doanh nhân nước ngoài luôn được chào đón để phát triển kinh doanh tại Mỹ mà không gặp quá nhiều các trở ngại. Bài viết sau bởi Luật Hoàn Hảo sẽ giới thiệu các bước cần thiết để thành lập một công ty tại Mỹ.

Xin lưu ý, nếu nhà đầu tư đang muốn thành lập một doanh nghiệp ở Mỹ để có được VISA hoặc thẻ cư trú, trước hết nhà đầu tư nên trao đổi với luật sư.

1. Thành lập công ty tại tiểu bang nào và nên lựa chọn loại hình công ty gì? 

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm và tìm hiểu là nhà đầu tư đang chuẩn bị đăng ký kinh doanh tại 1 trong 50 tiểu bang của Mỹ; chứ không chỉ đơn giản là ở Mỹ. Việc cân nhắc thành lập tại đâu, tiểu bang nào sẽ là vô cùng quan trọng  vì mỗi tiêu bang sẽ có những luật lệ và yêu cầu khác nhau, ưu đãi khác nhau. Do đó, tùy vào  mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có những cần nhắc cho riêng mình.

Các giấy tờ và thủ tục để thành lập công ty tại Mỹ khá đơn giản và gọn nhẹ, dù là công ty cổ phần (Corporation) hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC); vì vậy, nhà đầu tư có thể tìm một luật sư tại Mỹ hoặc đăng ký trực tuyến thông qua một dịch vụ nộp hồ sơ pháp lý online. Thành lập công ty thông qua dịch vụ trực tuyến có giá cả phải chăng hơn mà vẫn đảm bảo tính hợp pháp như thông qua luật sư; tuy nhiên, luật sư vẫn là người sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến việc kinh doanh của nhà đầu tư một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

Đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp nước ngoài, có hai loại hình doanh nghiệp chính có thể cân nhắc như sau: Công ty cổ phần (C Corporation hoặc S Corporation) và Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Các LLC thường được xem như loại hình được miễn các khoản thuế, nghĩa là bất cứ lợi nhuận nào cũng đều được chuyển hết cho chủ sở hữu (được báo cáo trên cấp độ cá nhân). Một công ty đại chúng (C Corporation) phải trả thuế trên bất kỳ lợi nhuận nào (được báo cáo trên cấp độ doanh nghiệp).

Khi nhà đầu tư quyết định tiểu bang nào là nơi để đăng ký thành lập công ty, nhà đầu tư nên cân nhắc những yếu tố sau. Nếu nhà đầu tư đã có sẵn văn phòng hoặc sự hiện diện thực tế tại Mỹ (nhà ở…) tại tiểu bang nào, thì nên thành lập công ty ngay tại tiểu bang đó (Điều này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ sau này). Ngược lại, nếu nhà đầu tư không có bất cứ sự hiện diện thực tế nào ở Mỹ, nhà đầu tư có thể thành lập công ty tại bất kỳ tiểu bang nào nhà đầu tư muốn.

XEM THÊM: Tư vấn thành lập công ty tại Singapore Thủ Tục Trọn Gói

2. Đại lý đại diện là gì?

Một đại lý đại diện (registered agents) được thiết lập nhằm thay mặt cho doanh nghiệp nhận các giấy tờ và văn bản pháp lý. Những văn bản này bao gồm những thông báo gia hạn từ tiểu bang và giấy tờ liên quan đến các vụ kiện cáo. Các đại lý đại diện này phải nằm ở tiểu bang nơi công ty của nhà đầu tư được đăng ký và phải có một địa chỉ thực. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy dịch vụ này tại các công ty tư vấn thành lập công ty.Xin lưu ý, nhà đầu tư không thể sử dụng địa chỉ của đại lý đại diện như là địa chỉ đăng ký (registered agents) công ty. Đại lý đại diện giống như một dịch vụ để đảm bảo nhà đầu tư không bỏ lỡ bất kỳ tài liệu quan trọng nào liên quan đến thuế, kinh doanh trong tiểu bang, hoặc các vụ kiện. Các tiểu bang nơi nhà đầu tư thành lập công ty sẽ luôn yêu cầu nhà đầu tư phải cung cấp địa chỉ của đại lý đại diện (registered agents).

3. Thủ tục thành lập công ty tại Mỹ có phức tạp không?

Nhìn chung, thủ tục thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản và gọn nhẹ. Dưới đây là các thủ tục cơ bản trong quy trình thành lập công ty tại Mỹ được áp dụng cho hầu hết các tiểu bang:

 • Chuẩn bị ít nhất 3 tên công ty.
 • Chủ doanh nghiệp chọn một đại lý đại diện mà có thể nhận được các văn bản pháp lý cho công ty. (Một công ty mà có một địa chỉ thực tế trong tiểu bang có thể đảm đương vai trò là đại lý của riêng mình, tuy nhiên, điều này chưa hẳn được công nhận ở các tiểu bang khác, như California)
 • Chủ sở hữu phải điền vào giấy chứng nhận thành lập công ty để xác định tên công ty; tên và địa chỉ của đại lý đăng ký; tổng số và mệnh giá cổ phiếu công ty được phép phát hành và tên cũng như địa chỉ thư tín của công ty.

Một khi doanh nghiệp được thành lập, công ty phải nộp một báo cáo (từ $ 50) và nộp thuế nhượng quyền thương mại (từ $ 175) mỗi năm. Mặc dù nhiều dịch vụ trực tuyến tồn tại để giúp đỡ việc thành lập công ty với một khoản phí tách biệt có thể lên tới vài trăm đô la, các thủ tục giấy tờ nói chung khá đơn giản, và các tiểu bang (thường thông qua thư ký của tiểu bang) sẽ hướng dẫn trực tuyến để giúp các cá nhân nộp giấy tờ thích hợp.

4. Mã số thuế công ty tại Mỹ là gì ?

Công ty của nhà đầu tư sẽ cần được xác định bởi Cục Doanh thu nội địa – IRS (The Internal Revenue Service). Quy trình này thường được thực hiện thông qua mã số xác minh của chủ doanh nghiệp – Employer Identification Number (EIN), như yêu cầu một mã số an ninh xã hội. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, một mã số khai thuế cá nhân – Individual Taxpayer Identification Number (ITIN) thường được trao cho những cá nhân phải trả các khoản thuế tại Mỹ, nhưng không đủ điều kiện cho một mã số an ninh xã hội. nhà đầu tư sẽ sử dụng mẫu đơn W-7 để nộp đơn đăng ký cho một mã số khai thuế cá nhân (ITIN).Xin lưu ý rằng kể từ tháng 1/2013, Cục Doanh thu nội địa (IRS) đã thay đổi chính sách liên quan đến các tài liệu cần thiết để có được một mã số khai thuế cá nhân (ITIN).

Mã số thuế của công ty (EIN) là vô cùng quan trọng đối với một công ty tại Mỹ, vì đây là điều kiện cần tối thiểu để một công ty tại Mỹ nộp hồ sơ mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ. Do đó, khi tiến hành thành lập công ty tại Mỹ, nhà đầu tư cẩn kiểm tra dịch vụ mà công ty tư vấn cung cấp đã bao gồm hỗ trợ xin mã số thuế công ty chưa.

5. Mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ có khó không?

Mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ hiện đang là một khó khăn đối với hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài. Các yêu cầu cho việc mở một tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là khác nhau theo từng ngân hàng, và khác nhau trong cùng một hệ thống  ngân hàng nhưng ở các tiểu bang khác nhau. Thông thường các công ty dịch vụ tại Mỹ sẽ không hỗ trợ khách hàng trong việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ, nhà đầu tư phải tự mình thực hiệnThông thường, các tài liệu cần có để mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ bao gồm văn bản chứng minh cho việc thành lập công ty tại Mỹ, mã số thuế công ty (EIN) và một bản sao hộ chiếu.

Nếu nhà đầu tư có mặt trực tiếp ở Mỹ tại thời điểm mở tài khỏan thì việc mở một tài khoản cá nhân sẽ dễ dàng hơn (miễn là nhà đầu tư có mang theo các văn bản chứng minh việc thành lập công ty tại Mỹ).

XEM THÊM: Thủ tục thành lập công ty Singapore tại Việt Nam tại Luật Hào Hảo

6. Xin Visa diện kinh doanh để nhập cảnh Mỹ khá phức tạp

Visa diện kinh doanh có thể cấp cho một năm, nhiều lần tuy nhiên việc gia hạn Visa tiếp tại Mỹ chưa có tiền lệ hoặc thỏa thuận cụ thể. Visa thông thường được xếp loại B1. Trong trường hợp đã mở công ty tại mỹ hoặc chi nhánh văn phòng tại Mỹ thì sẽ được cấp visa L1 có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, việc xin visa L1 cho lãnh đạo công ty, nhân viên vào Mỹ làm việc thường khó khăn hơn.

7. Các yêu cầu phải tuân thủ hằng năm của một công ty Mỹ là gì?

Một khi công ty đã thành lập, nhà đầu tư sẽ cần phải nộp báo cáo hàng năm của công ty. Đây là một mẫu đơn cơ bản chủ yếu cập nhật địa chỉ của công ty và đại lý đại diện (registered agents) (tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cần phải nộp mẫu đơn ngay cả khi không có thay đổi). Nếu nhà đầu tư thành lập một công ty, nhà đầu tư cũng sẽ cần phải tổ chức một cuộc họp hàng năm và ghi lại biên bản cuộc họp đó. Nếu nhà đầu tư không tuân thủ trình tự và yêu cầu về giấy tờ, doanh nghiệp của nhà đầu tư có thể rơi vào “trạng thái xấu” với nhà nước.

Trên đây là những lưu ý chính mà Luật Hoàn Hảo đã tổng hợp lại nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư cân nhắc trước khi đưa đến quyết định thành lập công ty tại Mỹ.

Cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu Mở công ty tại Mỹ, liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Địa Chỉ:  47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 084.888.9990 – WEBSITE: www.luathoanhao.com

Email: luathoanhao@gmail.com

Xem Thêm Bài Viết Của Luật Hoàn Hảo
Xem Thêm Trong TƯ VẤN ĐẦU TƯ

4 Bình Luận

 1. […] XEM THÊM: Thành lập công ty tại Mỹ – Dịch vụ mở c&ocirc… […]

  Reply

 2. […] XEM THÊM: Thành lập công ty tại Mỹ – Dịch vụ mở c&ocirc… […]

  Reply

 3. […] XEM THÊM: Thành lập công ty tại Mỹ – Dịch vụ mở c&ocirc… […]

  Reply

 4. […] XEM THÊM: Thành lập công ty tại Mỹ – Dịch vụ mở c&ocirc… […]

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm

Điều kiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Nội Dung Chính Bài Viết:1. Thành lập công ty …