Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ mới và chuẩn nhất!
thành lập công ty

Hợp đồng nguyên tắc được ký kết trong quá trình giao dịch lâu dài khi cả hai bên chưa xác định được thông tin cụ thể của hàng hóa. Vậy hợp đồng nguyên tắc là gì và việc ký kết hợp đồng nguyên tắc như thế nào? Mời bạn cùng Luật Hoàn Hảo tìm hiểu ngay sau đây.

Trong quá trình giao dịch với nhau, mọi thay đổi đều được điều chỉnh bằng hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng nguyên tắc chính là cơ sở để các bên tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế chính thức.

Phân biệt hợp đồng nguyên tắc với hợp đồng kinh tế 

Mặc dù mục đích chính của hợp đồng nguyên tắc vẫn là nêu ra các quy định được thỏa thuận trước khi tiến hành trao đổi hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên nhưng về cơ bản thì nó không phải là một loại hợp đồng kinh tế. Để phân biệt rõ hơn giữa hai loại hợp đồng này, chúng tôi đã tổng hợp thành một bảng so sánh giúp bạn đọc có thể dễ dàng phân tích và nhận biết được sự khác biệt.

hop dong nguyen taca - Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ mới và chuẩn nhất!
Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ mới và chuẩn nhất!

Hợp đồng nguyên tắc là cơ sở để đôi bên tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế chính thức. Việc ký kết hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất định hướng nhưng loại hợp đồng này và hợp đồng kinh tế có giá trị pháp lý như nhau. Trong quá trình giao dịch với nhau, mọi thay đổi đều được điều chỉnh bằng hợp đồng nguyên tắc, do đó chúng ta cần phải soạn thảo một bản hợp đồng rõ ràng, đầy đủ các điều khoản để làm căn cứ pháp lý về sau. Nhằm giúp các bạn biết cách soạn thảo một bản hợp đồng đúng quy cách, thể hiện đầy đủ các thông tin thiết yếu, Dương gia xin gửi đến các bạn những mẫu hợp đồng đúng chuẩn và thông dụng nhất hiện nay.

Tiêu chí

Hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng kinh tế

Giống nhau

Giá trị pháp lý

Soạn thảo theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 và 2015 nên có giá trị pháp lý đối với các giao dịch thương mại, dân sự và kinh doanh.

Nội dung

Thỏa thuận của các bên về quyền và nghĩa vụ trong suốt quá trình giao dịch cũng như các thông tin chi tiết về hàng hóa, loại hình dịch vụ được cung cấp trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, bình đẳng và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Hình thức

Được soạn thảo dưới dạng văn bản, bắt buộc phải có chữ ký của người đại diện pháp luật và đóng dấu của các bên.

Khác nhau

Mục đích

Chỉ mang tính chất định hướng, có thể phát.

Quy định cụ thể các thông tin chi tiết cho một giao dịch xác định.

Tên gọi

Thỏa thuận nguyên tắc, Hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa, hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ…

Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng vay vốn, Hợp đồng ủy quyền, Hợp đồng chuyển nhượng…

Các thỏa thuận trong hợp đồng

Các thỏa thuận về quy định chung khi thực hiện các giao dịch mà hai bên cần phải tuân thủ nếu có thay đổi. Có thể bổ sung phụ lục hợp đồng hoặc ký kết hợp đồng kinh tế chính thức trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc.

Hai bên bắt buộc phải thực hiện các quy định đã được nêu ra trong hợp đồng, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường hợp đồng và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Giải quyết tranh chấp

Do chỉ quy định các nguyên tắc chung mang tính định hướng nên khi xảy ra tranh chấp sẽ rất khó giải quyết mà hai bên cần tự thỏa thuận với nhau trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng và tuân thủ pháp luật.

Giải quyết tranh chấp theo các điều khoản và quy định đã được thỏa thuận rõ trên hợp đồng, thậm chí một trong các bên có thể nhờ tới pháp luật can thiệp.

Thời gian ký kết

Thường được ký đầu năm và có thời hạn dài mà không phụ thuộc và số lượng hay các đơn hàng phát sinh. Khi có thay đổi thì hai bên chỉ cần ký vào phụ lục hợp đồng.

Được lập và ký kết khi có giao dịch phát sinh và chấm dứt ngay sau khi đã hoàn thành việc giao dịch, các nội dung trong hợp đồng cũng phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất riêng của từng đơn hàng.

Đối tượng áp dụng

Các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp trong nước ở vị trí xa, doanh nghiệp hợp tác thường xuyên…

Các doanh nghiệp không thường xuyên giao dịch, giá trị đơn hàng lớn, các đơn hàng mang tính chất đặc thù…

Mẫu hợp đồng nguyên tắc phổ biến nhất 2020

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC

(Số: 02/2016/HĐNT/QTVĐ- CO.OP)
(V/v: Vận chuyển hàng hóa)

 • Căn cứ Bộ luật dân sự được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/06/2005,có hiệu lực từ ngày 01/01/06.
 • Căn cứ vào khả năng cung cấp và tiêu thụ của mỗi bên.

Hôm nay, ngày 07  tháng 02 năm 2016 tại Văn phòng Công ty TNHH TM DV VẬN TẢI QUỐC TẾ VIỆT ĐỨC, chúng tôi gồm có:

BÊN VẬN CHUYỂN       : CÔNG TY TNHH OPTO VIỆT NAM

Địa chỉ                         : 57 Hạ Đình Thanh Xuân Hà Nội

Điện thoại                    : (08) 6255 9005 – 3885 2169             Fax:  (08) 5401 5296

Mã số thuế                  : 0 3 0 7 4 7 9 4 8 8

Tài khoản số               : 1192 169 934 5016 Tại  NH Techcombank, CN Thắng Lợi, TP. HCM

Hoặc TK số                 : 6991 3409 Tại NH TM Á Châu (ACB), CN An Sương, TP. HCM

Đại diện Ông           : NGUYỄN TRƯỜNG NAM                Chức vụ : Giám Đốc – làm đại diện

Gọi tắt là Bên A

BÊN THUÊ VẬN CHUYỂN  : LIÊN HIỆP HỢP TÁC XÃ THƯƠNG MẠI TP. HCM

Địa chỉ                         : 199-205 Nguyễn Thái Học, P. Phạm Ngũ Lão – Q.1, Tp. HCM

Điện thoại                    : (08) 38 360 143                     Fax: (08) 38 370 560

Mã số thuế                  : 0 3 0 1 1 7 5 6 9 1

Tài khoản số               : 007.100.0007995 Ngaân haøng Ngoaïi thöông TP HCM

Đại diện Ông /Bà        :  ………………………               Chức vụ: ……………………

Gọi tắt là Bên B

Sau khi bàn bạc, hai bên thống nhất thỏa thuận nội dung hợp đồng với các điều khoản sau:

ĐIỀU 1: Nội dung công việc giao dịch vận chuyển hàng hoá:

 1. Bên A đồng ý vận chuyển hàng hoá cho Bên B các chủng loại hàng hóa do Bên B chỉ định  theo nhu cầu và khả năng của 2 bên .
 2. Bên A sẽ vận chuyển cho Bên B theo từng lô hàng do Bên B yêu cầu.

ĐIỀU 2: Quy định về g cả:

 1. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa được tính theo bảng giá cước của bên A và được sự đồng y thống nhất của bên B với chi tiết cụ thể theo bảng báo giá đính kèm với Hợp Đồng này.
 1. Đơn giá và số lượng hàng cung cấp sẽ thay đổi tùy theo chủng loại, từng thời điểm và tình hình thị trường , được thể hiện trên hóa đơn GTGT (theo bảng giá của bên A cung cấp và ghi theo danh sách tên, địa chỉ, mã số thuế như ở trên) khi nhận hàng.
 2. Nếu có sự điều chỉnh giá do giá thị trường biến đổi thì bên B phải báo bằng văn bản cho bên A trước 15 ngày để 2 bên thống nhất việc điều chỉnh giá này.
 3. Các khoản hỗ trợ khác hai bên thỏa thuận từng chương trình cụ thể và có văn bản áp dụng.
 4. Đơn giá vận chuyển  bao gồm chi phi bốc xếp hai đầu lên xuống và thuế VAT 10%

ĐIỀU 3: Phương thức giao nhận:

 1. Bên A chịu trách nhiệm giao hàng cho bên B tại địa chỉ theo chỉ định.
 2. Bên A phải giao hàng đúng số lượng  hàng của Bên B đã gửi. Trong trường hợp vì lý do nào đó (lũ  lụt, hoả  hoạn, thiên tai v.v.) Bên A không giao kịp hàng cho Bên B thì Bên A phải thông báo cho Bên B biết trước để  Bên B sắp xếp.
 1. Thời gian Bên A chuyển giao bưu phẩm đến hết các Co.opMart theo chỉ định là 2 ngày tính từ khi ky biên bản giao nhận bưu phẩm tại địa điểm nhận
 2. Khi nhận chuyển giao CNMS hai bên tiến hành bàn giao và lập biên bản cụ thể (có tên người nhận bàn giao đại diện 2 công ty, số lượng CNMS, thời gian giao hàng) để làm cơ sở thanh toán về sau:
 • Nhận CNMS tại công ty in: phải có biên bản bàn giao giữa nhà in với Bên A
 • Giao CNMS tại Co.opMart theo chỉ định: phải có biên bản bàn giao giữa bên A với bộ phận Marketing của Co.opMart
 1. Khi nhận hàng các đại diện siêu thị được chỉ định của bên B có trách nhiệm kiểm tra và nhận hàng hóa tại chỗ. Nếu phát hiện hàng thiếu hoặc không đúng tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã, quy cách cũng như đặc tính kỹ thuật thì Bên B có quyền từ chối không nhận hàng hoặc thông báo ngay cho Bên A biết, bên A phải chịu các chi phí thực tế phát sinh.
 2. Quá thời gian quy định giao nhận hàng hóa mà bên A không thực hiện đúng hoặc không thông báo trước cho bên B thì bên B có quyền từ chối nhận hàng, bên vi phạm phải chịu các chi phí thực tế phát sinh.
 3. Trường hơp hàng giao tại nơi đến, trong lô hàng có những bao, thùng,kiện hàng mà hàng hóa bị hư hỏng một phần do lỗi của bên A trong  quá trình vận chuyển, khi giao nhận hai bên cần lập biên bản và ghi rõ khối lượng hàng bị hư hỏng để làm căn cứ tính giá trị đền bù thiệt hại. Nếu hai bên không thống nhất trong việc xác định khối lượng hư hỏng thì thuê công ty giám định VINACONTROL để xác định. Chi phí thuê giám định do bên A chịu.
 4. Trong trường hợp CNMS giao chậm trễ, không đúng tiến độ, không đảm bảo đúng số lượng, làm hư rách do lỗi chủ quan của bên A thì bên A có trách nhiệm  bồi thường thiệt hại cho bên B, cụ thể như sau:
 • Giao chậm trễ 01 ngày quy định đã thỏa thuận: phạt 5%/tổng giá trị hóa đơn
 • Giao chậm trễ 02 ngày quy định đã thỏa thuận: phạt 10%/tổng giá trị hóa đơn
 • Không giao đủ số kiện đã nhận bàn giao hoặc kiện hàng bị hư hại: bồi thường 5000đ/1 kiện
 1. Bên B phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Bên A trong việc giao hàng.
 2. Bên B có trách nhiệm cung cấp các chứng từ liên quan đến nguồn gốc hàng hóa (hóa đơn tài chính, phiếu xuất kho, C/O…), tên, số điện thoại và địa chỉ người nhận hàng và giao hàng.
 3. Bên B phải bố trí người nhận hàng và giao hàng kịp thời khi xe của bên A đến kho của bên B để nhận hàng và giao hàng.
 4. Nơi nhận hàng và trả hàng bên B đường không cấm xe tải lớn và container, nơi giao hàng không cấm dừng xe và cấm đỗ xe (Nếu phát sinh chi phí cấm tải bên B chịu trách nhiệm thanh toán chi phí phát sinh)
 5. Xe của Bên A đến nơi nhận hàng tại kho của Bên B chỉ định nhưng không có hàng, Bên B phải chịu thanh toán chi phí xăng dầu và phí tổn thất 30% chi phí vận chuyển của đơn hàng Bên B yêu cầu.

ĐIỀU 4: Phương thức thanh toán

 1. Bên B có trách nhiệm thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho Bên A phí vận chuyển theo giá cả  đã thỏa thuận trong từng lô hàng. Thời hạn thanh toán trong vòng 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày bên B nhận đủ hàng hóa, chứng từ, hóa đơn GTGT.
 2. Hạn mức công nợ tối đa/ tháng: 40.000.000đ (Bốn mươi triệu đồng).
 3. Trường hợp Bên B không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn theo Điểm 1 Điều 04 của Hợp Đồng này, Bên B phải thanh toán với mức lãi suất1%/ngày trên số dư nợ quá hạn, số ngày quá hạn không vượt quá 30 ngày.
 4. Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt: người nhận tiền phải có giấy giới thiệu của Bên A, nếu Bên A không cung cấp đủ chứng từ Bên B có quyền từ chối thanh toán.

ĐIỀU 5: Các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng

 1. Hai Bên cam kết thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã thỏa thuận trên, không được đơn phương thay đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng, bên nào không thực hiện hoặc đơn phương hủy bỏ hợp đồng mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt sẽ bồi thường thiệt hại tương ứng cho bên còn lại phần giá trị hợp đồng bị vi phạm.
 2. Bên B chịu trách nhiệm mọi giấy tờ pháp lý hợp pháp về hàng hoá của mình.
 3. Trường hợp có tranh chấp hai Bên phải cùng nhau thương lượng và tích cực giải quyết trên tinh thần hòa giải. Việc giải quyết tranh chấp phải được lập thành văn bản giữa các Bên và là phần không tách rời của Hợp Đồng này.
 4. Trường hợp hai Bên không thương lượng được sẽ đưa việc tranh chấp ra Tòa Án Kinh tế Tp HCM giải quyết. Quyết định của Tòa Án là quyết định cuối cùng. Chi phí tòa án do bên thua kiện chịu.

ĐIỀU 6: Các thỏa thuận khác

Các điều kiện và điều khoản khác không được nêu trong Hợp Đồng này sẽ được hai Bên thực hiện theo qui định hiện hành của các văn bản pháp luật về hợp đồng kinh tế.

ĐIỀU 7: Hiệu lực hợp đồng

 1. Hợp Đồng có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết ngày 31-12-2016.
 2. Khi Hai bên đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong Hợp Đồng xem như Hợp Đồng đã được thanh lý.
 3. Mọi bổ sung, điều chỉnh của Hợp Đồng phải được sự đồng ý của cả hai Bên bằng Biên Bản Bổ Sung hoặc Phụ Lục Hợp Đồng và là phần không tách rời của Hợp Đồng này.

Hợp đồng này gồm có 03 trang và được lập thành 02 bản, mỗi Bên giữ 01 bản có giá trị pháp lý như  nhau.

Hợp đồng ký qua fax có giá trị như bản chính.

  ĐẠI DIỆN BÊN A                                                              ĐẠI DIỆN BÊN B

Giám Đốc

VÕ THANH QUYỀN                   

Cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu làm hợp đồng nguyên tắc, liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Địa Chỉ:  47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 084.888.9990 – WEBSITE: www.luathoanhao.com

Email: luathoanhao@gmail.com

Xem Thêm Bài Viết Của Luật Hoàn Hảo
Xem Thêm Trong TIN TỨC - GIỚI THIỆU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm

Điều kiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Nội Dung Chính Bài Viết:Phân biệt hợp đ&#…