Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
thành lập công ty

Tư vấn thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư năm 2019 cho công ty vốn nước ngoài tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang. Với kinh nghiệm 7 năm triển khai dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc các chia sẻ dưới đây của Luật sư sẽ rất hữu ích cho các bạn khi đang chuẩn bị thực hiện thủ tục này.

XEM THÊM: Gia hạn dự án Công ty vốn nước ngoài Thủ Tục Nhanh Gọn – Hiệu Quả‎

Câu hỏi đầu tiên các công ty hay quan tâm đó là thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ở đâu ? Không cần kiểm tra luật đầu tư 2014 bạn cũng nên biết rằng cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư lần đầu chính là cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư điều chỉnh. Do đó công ty thành lập trong khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ thực hiện thủ tục xin cấp GCN đăng ký đầu tư điều chỉnh tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thành phố. Các trường hợp còn lại doanh nghiệp liên hệ với Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố để được giải quyết.

Câu hỏi thứ hai luật sư nhận thấy các doanh nghiệp hay hỏi đó là khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần lưu ý những vấn đề pháp lý nào? Vấn đề này bạn cần hiểu đó là điều chỉnh hoạt động kinh doanh của công ty vốn nước ngoài được áp dụng theo quy định của rất nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Ngoài Luật đầu tư 2014 là Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn 2 luật này cùng các văn bản quy định riêng cho từng loại doanh nghiệp. Do đó khi thực hiện thủ tục có mấy nguyên tắc bạn cần lưu ý bao gồm

 • Một là kiểm tra nội dung điều chỉnh có thuộc trường hợp phải thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trước không? Điều này tránh việc bạn phải thắc mắc là tăng vốn góp thực hiện dự án có cần đăng ký tăng vốn điều lệ hay không.
 • Hai là nội dung điều chỉnh có thuộc trường hợp phải cập nhật lại theo quy định pháp luật mới không? Nội dung này chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh mục tiêu dự án, ví như công ty vốn nước ngoài trước đây trên mục tiêu dự án có ghi nhận mã HS hàng hóa được quyền Xuất nhập khẩu và phân phối nhưng theo nghị định 09/2018/NĐ-CP thì không nên nhiều tỉnh vẫn yêu cầu doanh nghiệp cập nhật lại nội dung mục tiêu dự án cho phù hợp.
 • Ba là doanh nghiệp phải cung cấp tài liệu đầy đủ về nội dung đăng ký điều chỉnh trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong đó bao gồm cả nghĩa vụ báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh như nội dung ghi nhận tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các quy định khác theo quy định pháp luật.

Đảm bảo 3 nguyên tắc trên bạn sẽ giúp bạn loại bỏ được những lo lắng việc doanh nghiệp chưa hoàn thành đủ các thủ tục hành chính về nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

ho so dieu chinh giay chung nhan dau tu - Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Nhưng lưu ý khi thực hiện các bước điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định thời gian giải quyết của cơ quan quản lý đầu tư chỉ 10 – 15 ngày làm việc. Đối với các tỉnh thành như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh phúc thời gian giải quyết chỉ 4 – 10 ngày tùy theo nội dung điều chỉnh của doanh nghiệp. Quy định cũng nêu rõ trường hợp hồ sơ điều chỉnh có sai sót thì cơ quan quản lý đầu tư phải hướng dẫn chi tiết, đầy đủ nội dung sửa đổi cho doanh nghiệp. Đây là những nội dung quan trọng để giúp cho người thực hiện thủ tục dự kiến được thời gian hoàn thành thủ tục để báo cáo công ty.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, khi có nhu cầu thay đổi nội dung Đầu tư, nhà đầu tư sẽ tiến hành thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.

Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

1. Trình tự thực hiện:

Bước 1:   Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thủ tục theo quy định.

Bước 2:   Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, số 32 Lê Thánh Tôn, quận 1:

Cách thức nộp hồ sơ: Doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký đầu tư nộp hồ sơ tại bàn tiếp nhận, chuyên viên nhận hồ sơ của Phòng Đăng ký đầu tư kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ (hồ sơ có đủ giấy tờ theo thủ tục và được kê khai đầy đủ theo quy định), chuyên viên tiếp nhận sẽ nhận hồ sơ vào và cấp giấy Biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 3:   Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký đầu tư để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

2. Hồ sơ cho việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật Đầu tư 2014 gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

XEM THÊM: Điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư – Dịch Vụ Trọn Gói, Uy Tín

3. Các nội dung điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư 2014

 • Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư
 • Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ
 • Điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế
 • Điều chỉnh dự án đầu tư theo bản án, quyết định của tòa án, trọng tài

4. Dịch vụ Điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư được cung cấp bởi Luật Hoàn Hảo:

Trong quá trình thực hiện dịch vụ tư vấn Điều chỉnh Giấy chứng nhận Đầu tư cho khách hàng, Luật Hoàn Hảo sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn nội dung điều chỉnh trước khi tiến hành thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Tư vấn tài liệu, thông tin, hồ sơ cần chuẩn bị cho việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Trực tiếp soạn thảo hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Trực tiếp thay mặt cho nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Trao đổi với chuyên viên thụ lý hồ sơ, sửa chữa, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên;
 • Nhận kết quả hồ sơ điều chỉnh và chuyển cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề cần làm sau khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;

Cách chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2019

Nghị định 118/2015/NĐ-CP cũng quy định chi tiết về danh mục, tài liệu cho từng nội dung điều chỉnh mà doanh nghiệp dự kiến thay đổi. Do đó cách chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thường bao gồm các bước sau

 • Bước 1 : Lên list danh sách tài liệu cần có theo quy định tại nghị định 118.
 • Bước 2 : Chuẩn bị biểu mẫu hành chính cần dùng theo list danh sách vừa làm. Biểu mẫu hành chính của lĩnh vực đầu tư được ban hành kèm theo thông tư 16/2015/TT-BKHĐT.
 • Bước 3 : Tổng hợp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung điều chỉnh.
 • Bước 4 : Liên hệ cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Với bốn bước ngắn gọn này nhưng để thực hiện trơn tru để chỉ khoảng hơn 10 ngày là công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh là điều không hề đơn giản. Nó yêu cầu người triển khai phải thực sự nắm được quy định về lĩnh vực đầu tư kinh doanh đồng thời có chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh của công ty. Dù vậy người thực hiện thủ tục hành chính luôn phải xác định rõ một điều đó là : Phải thực hiện đúng và đủ thủ tục thay vì cố gắng hoàn thành thủ tục hành chính để kịp tiến độ về thời gian. Ví như có nhiều doanh nghiệp tự kê khai giảm quy mô so với thực tế để tránh phải cung cấp ĐTM, hoặc kê khai việc đã góp vốn mặc dù chưa thực hiện nghĩa vụ góp vốn bằng phương thức chuyển khoản qua tài khoản vốn dẫn đến khi kiểm toán bị vướng mắc,… Như vậy đảm bảo thực hiện đúng và đủ thủ tục điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư mới giúp hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp đúng pháp luật tránh các phát sinh vấn đề pháp lý về sau.

XEM THÊM: Đăng ký công ty vốn nước ngoài | Thủ Tục Nhanh Gọn – Hiệu Quả‎

Cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Địa Chỉ:  47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 084.888.9990 – WEBSITE: www.luathoanhao.com

Email: luathoanhao@gmail.com

Xem Thêm Bài Viết Của Luật Hoàn Hảo
Xem Thêm Trong TƯ VẤN ĐẦU TƯ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm

Điều kiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Nội Dung Chính Bài Viết:Nhưng lưu ý khi th̘…