Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm Dịch Vụ Trọn Gói, Uy Tín Cao‎
thành lập công ty

Thủ tục đăng ký thương hiệu, Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm, đăng ký thương hiệu độc quyền là chính là quy trình nộp hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Luật sư của Công ty Luật Hoàn Hảo sẽ tư vấn thủ tục nộp đơn đăng ký thương hiệu để khách hàng tham khảo.

XEM THÊM: Đăng ký nhãn hiệu quốc tế như thế nào tại Việt Nam?

Thương hiệu( Nhãn hiệu) hoặc Thương hiệu (Nhãn Hiệu) sản phẩm là gì?

“Thương hiệu” về cơ bản được hiệu là tập hợp của một hoặc một số dấu hiệu giúp chúng ta phân biệt được sản phẩm của doanh nghiệp/cá nhân/tổ chức này với bên khác. Đối với Doanh nghiệp, thương hiệu là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Trong đó, giá trị vô hình của thương hiệu chiếm một phần quan trọng trong tổng thể giá trị của doanh nghiệp.

“Thương hiệu sản phẩm” là dấu hiệu được gắn lên sản phẩm với mục đích phân biệt sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp/cá nhân này với sản phẩm thương hiệu của doanh nghiệp/cá nhân khác cho cùng sản phẩm.

Những điều cần biết về đăng kí nhãn hiệu sản phẩm

Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm là gì?

Thương hiệu là gì?

 • Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.
 • Mang dấu hiệu của nhà sản xuất gắn lên mặt, lên bao bì hàng hoá nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm.

Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm là gì?

Trong khi mua hàng, chúng ta dễ dàng nhận thấy mỗi sản phẩm trên thị trường đều có thông tin như tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, phân phối hoặc nhập khẩu. Ví dụ: Thương hiệu TOYOTA được gắn lên xe ô tô hoặc Thương hiệu MAY 10 sẽ được gắn lên sản phầm quần áo…vv. Như vậy, đây chính là việc chúng ta tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu để gắn lên 1 sản phẩm gì đó

Việc Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp khách hàng được sử dụng độc quyền thương hiệu của mình cho sản phẩm đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, mọi hành vi làm giả, làm nhái thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ đều là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, việc tiến hành thủ tục Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp khách hàng phát triển thương hiệu đó một cách lâu dài và tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của khách hàng.

dang ky nhan hieu san pham - Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm Dịch Vụ Trọn Gói, Uy Tín Cao‎
Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm Dịch Vụ Trọn Gói, Uy Tín Cao‎

Nhãn hiệu có là thương hiệu?

Lưu ý: Phân biệt thương hiệu với nhãn hiệu.

Một nhà sản xuất thường được đặc trưng bởi một thương hiệu, nhưng ông ta có thể có nhiều nhãn hiệu hàng hóa khác nhau. Ví dụ, Sony là một thương hiệu, nhưng đi kèm theo có rất nhiều nhãn hiệu hàng hóa: Sony Experia (di động), Sony erision…

Tại sao phải đăng kí nhãn hiệu sản phẩm?

Để thương hiệu của mình được bảo vệ về mặt pháp luật, tránh việc thương hiệu của doanh nghiệp bị các tổ chức khác làm nhái, sử dụng làm giả. Thì các công ty, tổ chức nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thương hiệu của mình.

Tạo sự cạnh tranh cho các sản phẩm, nhãn hiệu cùng thương hiệu với các sản phẩm thuộc các thương hiệu khác.

Thủ tục đăng kí nhãn hiệu sản phẩm

Thủ tục đăng kí thương hiệu gồm các bước như thủ tục đăng kí nhãn hiệu mà Luật Hoàn Hảo đã trình bày đến quý doanh nghiệp được biết qua bài viết dịch vụ đăng kí nhãn hiệu.

Mời các bạn tìm đọc bài viết dịch vụ đăng kí nhãn hiệu của Luật Hoàn Hảo để biết rõ hơn về thủ tục đăng kí nhãn hiệu độc quyền.

 • Bước 1: Nộp đơn đăng kí nhãn hiệu độc quyền.
 • Bước 2: Cục sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức của đơn yêu cầu đăng kí nhãn hiệu.

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 • Bước 3: Công bố đơn hợp lệ.

Người nộp đơn sẽ nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

 • Bước 4: Thẩm định nội dung.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 • Bước 5: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận bảo hộ.
 • Bước 6: Công bố giấy chứng nhận nhãn hiệu.

XEM THÊM: Tư Vấn Đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài bạn cần biết!

Hồ sơ đăng kí nhãn hiệu sản phẩm?

– Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận, logo công ty, thương hiệu.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (02 Bản sao y công chứng).

– Mẫu logo thương hiệu (11 mẫu), logo có kích thước không nhỏ hơn 80x80mm. Một mẫu thương hiệu chuẩn mực bao gồm ba bộ phần cấu thành chính:

 • Phần hình;
 • Phần chữ;
 • Slogan.

Quý doanh nghiệp có thể tham khảo các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam về cách thiết kế logo công ty.

Đăng ký thương hiệu dịch vụ là gì?

Khác với việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm là việc gắn trực tiếp thương hiệu lên sản phẩm. Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ có vẻ như vô hình hơn bởi nó được xác định ở phạm vi kinh doanh rộng hơn.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, hiện nay tại Việt Nam bảng phân nhóm danh mục/sản phẩm sẽ bao gồm 45 nhóm trong đó từ nhóm 1 đến nhóm 34 là nhóm sản phẩm (như đã phân tích ở trên) và nhóm từ 35-45 là nhóm dịch vụ.

Ví dụ: Công ty A kinh doanh ngành nghề chính là tư vấn du học hoặc xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản sẽ được đăng ký cho nhóm dịch vụ chứ không phải đăng ký cho nhóm sản phẩm cụ thể

Thủ tục đăng ký thương hiệu thực hiện như thế nào?

Bước 1: Xác định nơi nộp đơn Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm

Hiện nay, tại Việt Nam cơ quan duy nhất tiếp nhận đơn là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở chính đặt tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Khách hàng có thể trực tiếp liên hệ với Cục SHTT để nộp đơn. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và đảo bảo tính pháp lý cao, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm của Luật Hoàn Hảo.

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ tiếp nhận đơn đăng ký thương hiệu từ thứ 2 đến thứ 6 (theo giờ hành chính). Ngoài việc nộp trực tiếp tại Trụ sở chính, văn phòng đại diện, người nộp đơn có thể nộp qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT.

Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện có thể gặp 1 số vấn đề như khó khăn trong việc nộp phí, hồ sơ thất lạc hoặc kéo dài thời gian dẫn đến mất ngày ưu tiên sớm. Do đó, chúng tôi đề nghị khách hàng nên lựa chọn hình thức nộp trực tiếp hoặc tốt nhất nên sử dụng dịch vụ đăng ký để bảo đảm việc đăng ký được thuận lợi nhất.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho việc nộp đơn đăng ký thương hiệu

Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu sản phẩm, thành phần hồ sơ gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký (theo mẫu), khách hàng có thể liên hệ với Luật Hoàn Hảo để tham khảo và nhận mẫu tờ khai
 • 05 mẫu thương hiệu sản phẩm sẽ đăng ký độc quyền được in trên Giấy A4, kích thước 8cmx8cm
 • Giấy giới thiệu, chứng minh thư (áp dụng trường hợp tự nộp đơn đăng ký) hoặc Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký
 • Chứng từ đã nộp lệ phí
 • Tài liệu khác (nếu có) theo từng nội dung công việc

Lưu ý: Tờ khai cần ghi đầy đủ thông tin cho việc đăng ký bao gồm các thông tin bắt buộc như thông tin chủ sở hữu, tổng số tiền, phân nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký….vv. Tờ khai sẽ được chuẩn bị thành 02 bản, trong đó 1 bản sẽ được Cục SHTT thu và 1 bản sẽ trả về cho người nộp đơn (bản trả về sẽ được Cục SHTT xác nhận nội dung trên đó bao gồm Số đơn, mã vạch và dấu nhận đơn của Cục SHTT)

Bước 3: Nộp hồ sơ Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, khách hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ.

Lưu ý:

 • Tờ khai phải được lập thành 02 bản, sau khi nộp Cục sở hữu trí tuệ sẽ trả lại 01 bản cho người nộp đơn, trong bản trả lại sẽ có số đơn, ngày nộp đơn và dấu lưu của Cục sở hữu trí tuệ.
 • Việt Nam áp dụng ngày ưu tiên cho những ai nộp đơn trước, do đó, sau khi thiết kế xong thương hiệu, khách hàng nên nhanh chóng tiến hành thủ tục nộp đơn Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm sớm.

Chi phí đăng ký thương hiệu?

Chi phí đăng ký thương hiệu được tính dựa trên số lượng thượng hiệu, sản phẩm/dịch vụ thương hiệu muốn đăng ký. Chi tiết cách tính phí đăng ký như sau:

– Phí nhà nước hay còn được gọi là lệ phí đăng ký:

 • Tra cứu đăng ký: Không áp dụng (Cục SHTT sẽ không tiến hành thủ tục tra cứu trước khi nộp đơn)
 • Phí nộp đơn đăng ký: 1.000.000 VND (áp dụng tối đa cho 01 nhóm với tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)
 • Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký: 360.000 VND (áp dụng tối đa cho 01 nhóm với tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)
 • Phí cho nhóm tăng thêm hoặc dịch vụ tăng thêm troing cùng 1 đơn: Liên hệ Chúng tôi để đươc tư vấn

– Phí dịch vụ nộp đơn đăng ký (trong trường hợp sử dụng dịch vụ nộp đơn đăng ký):

 • Tra cứu khả năng đăng ký: 600.000 – 900.000 VND
 • Nộp đơn đăng ký: 1.500.000 VND
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký: 760.000 VND

Lưu ý: Chi phí trên áp dụng cho 01 nhãn hiệu/01 nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký.

Dịch vụ đại diện tư vấn và tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký thương hiệu của Luật Hoàn Hảo

Về cơ bản thủ tục nộp đơn ban đầu không quá phức tạp. Tuy nhiên, quá trình đăng ký thương hiệu sẽ có nhiều vấn đề cần được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn và giải quyết để đảm bảo việc đăng ký của khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại hoặc rủi ro pháp lý.

Luật Hoàn Hảo với vai trò là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép có đầy đủ chức năng, quyền hạn, tư cách pháp lý cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ và đại diện cho khách hàng trong việc tiến hành thủ tục nộp đơn Đăng kí nhãn hiệu sản phẩm.

XEM THÊM: Đăng ký nhãn hiệu Logo Thương Hiệu Độc Quyền ở đâu?

Trong trường hợp được khách hàng sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc sau:

 • Tư vấn cho khách hàng quy trình và thủ tục trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký;
 • Tư vấn cho khách hàng lựa chọn mẫu thương hiệu sản phẩm và nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký để bảo đảm tiết giảm chi phí thấp nhất cho khách hàng;
 • Tiến hành tra cứu khả năng thành công trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu;
 • Đại diện khách hàng nộp đơn và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết từ khi nộp đơn đến khi nhận được giấy chứng nhận;
 • Theo dõi việc sử dụng thương hiệu sản phẩm, kịp thời phát hiện và thông báo cho khác hàng trong trường hợp phát hiện được hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của khách hàng bởi bên thứ ba;

Với cam kết sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ tư vấn tốt nhất, chi phí hợp lý nhất, đội ngũ chuyên viên ưu tú và luật sư nhiều kinh nghiệm, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàn Hảo.

Cá nhân/ doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Địa Chỉ:  47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 084.888.9990 – WEBSITE: www.luathoanhao.com

Email: luathoanhao@gmail.com

Xem Thêm Bài Viết Của Luật Hoàn Hảo
Xem Thêm Trong BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm

Điều kiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Nội Dung Chính Bài Viết:Thương hiệu( Nhãn…